Giới Thiệu Chung

TRƯỜNG MẦM NON XUÂN AN – NGHI XUÂN – HÀ TĨNH
 
          Trường mầm non Xuân An huyện Nghi Xuân - tỉnh Hà Tĩnh được thành lập từ năm 1970. Đến tháng 8 năm 2008 trường mầm non Xuân An tách thành 2 trường với các tên gọi: Trường mầm non 1 Thị trấn Xuân An và trường Mầm non 2 Thị trấn Xuân An. Đến tháng 1 năm 2013, theo đề án của UBND tỉnh Hà Tĩnh, hai trường Mầm non lại sáp nhập thành trường Mầm non Xuân An. Đây cũng là thời điểm trường được chuyển đổi từ trường Mầm non bán công sang trường mầm non công lập.

14183881 140006156450526 1679677247880990125 n


          Những năm đầu thành lập,  nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ CBGVNV…. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của của lãnh đạo địa phương trong công tác xây dựng cơ sở vật chất, sự chỉ đạo về chuyên môn của các cấp và  sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân trong việc chăm lo đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, các thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đoàn kết một lòng, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ  đưa Trường MN Xuân An trở thành một trong những trường lớn nhất trong toàn huyện về quy mô trường lớp.
          Năm học 2016 – 2017 trường có 25 nhóm lớp, trong đó 4 nhóm trẻ và 21 lớp mẫu giáo với 831 học sinh, trong đó có  97 cháu nhà trẻ và 734 cháu Mẫu giáo.  Có 48 cán bộ, giáo viên và nhân viên với trình độ trên chuẩn 92%, đạt chuẩn 8. Có chi bộ Đảng đọc lập với 38 Đảng viên.
          Trên khuôn viên rộng 7366,4 m tại 2 điểm trường với 25 phòng học khang trang sạch đẹp,  đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, có đầy đủ đồ dùng, đồ chơi dạy và học theo thông tư 34 của Bộ giáo dục và đào tạo, Có đầy đủ các phòng chức năng để phục vụ cho công tác dạy và học như phòng vi tính với 12 máy vi tính đều được kết nối mạng Internet, phòng âm nhạc. hội trường…. Sân chơi rộng rãi thoải mái có cây xanh bóng mát với đầy đủ đồ chơi ngoài trời cho trẻ vui chơi, học tập. 100% cán bộ giáo viên sử dụng thành thạo máy tính cho công tác chuyên môn, có 3 máy xách tay và 5 máy chiếu để phục vụ giảng dạy. Hệ thống nước sạch, công trình vệ sinh phù hợp, tiện ích; Bếp ăn bán trú cho học sinh theo quy trình 01 chiều, đồ dùng, thiết bị nấu ăn hiện đại; Chế độ ăn uống cho trẻ khoa học, giàu dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
                Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện số học sinh đông, số giáo viên, nhân viên còn khiêm tốn, nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Chính vì vậy mà chất lượng chăm sóc giáo dục các cháu trong nhà trường ngày càng có hiệu quả, chiếm được lòng tin của các bậc phụ huynh học sinh, cụ thể:
Công tác huy động số lượng:
Nhà trẻ: Huy động : 97/367 tỷ lệ : 26 %
Mẫu giáo : Huy động : 734/734, Tỷ lệ huy động 100%.
          Số lớp Mẫu giáo 5 tuổi: 7, số trẻ 232.
          Công tác triển khai thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi:  Nhà trường đã thực hiện tốt công tác phổ cập cho trẻ 5 tuổi. Đảm bảo theo các điều kiện, tiêu chuẩn để thực hiện phổ cập. Trường đã hoàn thành phổ cập giai đoạn 2010 - 2013, và được công nhận là đơn vị đạt phổ cập năm 2013, 2014, 2015, 2016.
Công tác nuôi dưỡng và chăm sóc bảo vệ sức khoẻ : 
Nhà trường đã triển khai các biện pháp để làm tốt công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khoẻ cho trẻ thông qua các hoạt động :
Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm tốt công tác chăm sóc vệ sinh dinh dưỡng.
Tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng. Số lượng trẻ ăn bán trú: 831/831 = 100%. Trong đó nhà trẻ 97/97; Mẫu giáo 734/734.
Cân đo theo dõi sự phát triển của trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng , có chế độ hợp lí cho những trẻ suy dinh dưỡng.
Mua sắm đầy đủ các trang thiết bị, đồ dùng vệ sinh, đồ dùng cá nhân cho trẻ        Thường xuyên vệ sinh trường lớp, tạo môi  trường không khí trong lành, làm tốt công tác phòng dịch bệnh trong nhà trường .
          Tạo nguồn rau sạch, tăng khẩu phần ăn cho trẻ .
Công tác triển khai chương trình GDMN :
          Cùng với công tác chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng trẻ, nhà trường đẩy mạnh đổi mới hoạt động giáo dục, nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo quan điểm giáo dục toàn diện, tích hợp, lấy trẻ làm trung tâm. 100% nhóm lớp thực hiện chương trình GDMN linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của trường, địa phương. Thường xuyên đưa các nội dung giáo dục văn hóa truyền thống thông qua các trò chơi dân gian, làn điệu dân ca vào việc tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ theo từng chủ đề. Các lớp 5 tuổi sử dụng Bộ chuẩn PTTENT để hỗ trợ thực hiện chương trình GDMN đảm bảo chất lượng, tạo nền tảng vững chắc cho trẻ bước vào lớp 1.
Nhà trường đã triển khai và thực hiện đầy đủ nội dung chương trình, có đủ hồ sơ sổ sách, lên kế hoạch thực hiện đảm bảo nội dung các mặt phát triển. Thực hiện đầy đủ quy trình đánh giá trẻ hàng ngày, sau chủ đề, cuối độ tuổi. Có đủ hồ sơ cá nhân trẻ. Có 43 Giáo viên được bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ  tiếp cận chương trình soạn bài giảng điện tử và thực hiện dạy trẻ đạt kết quả. Cơ sở vật chất được tăng cường đảm bảo cho trẻ hoạt động.
                Trong suốt  46 năm xây dựng và trưởng thành, trường mầm non Xuân An đã đạt được những kết quả và thành tích đáng tự hào.  Trường đã được Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng 3 và nhiều năm liền được UBND Tỉnh công nhận đạt tập thể lao động xuất sắc và tặng bằng khen, UBND Huyện, Phòng giáo dục tặng giấy khen. Trường đã được đạt danh hiệu lá cờ đầu toàn Tỉnh vào năm 2005. Trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2002 -2005, đến năm 2010 Trường kiểm tra lại và được công nhận đạt chuẩn quốc gia sau 5 năm, đến năm 2014 vinh dự trở thành trường đầu tiên của huyện Nghi Xuân đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ II giai đoạn 2014 – 2019.

11136689 609115265892016 1133845858560647627 n


          Để đạt được những thành tích trên Ban giám hiệu nhà trường luôn xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng dạy và học của trường; Vì vậy bên cạnh việc quan tâm, động viên chia sẻ cùng đội ngũ giáo viên, nhân viên, Ban giám hiệu luôn chú trọng xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các chuyên đề, hội thảo về nội dung đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng toàn diện trên cả 05 lĩnh vực giáo dục theo Kế hoạch hành động của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nghị quyết 29-NQ/CP của Chính phủ, Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và Ban chấp hành Đảng bộ huyện về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 08 Ban chấp hành Trung ương khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.
          Trường mầm non Xuân An thực sự là điểm sáng trong bậc học mầm non của Huyện nhà. Những thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, dâng lên Bác kính yêu.
Trường mầm non Xuân An nguyện sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành Giáo dục giao phó và là địa chỉ  tin cậy của nhân dân địa phương.