DẠO CHƠI THAM QUAN  “VƯỜN RAU SẠCH” CỦA TRƯỜNG EM

Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “Xanh - sạch - đẹp”,  “Vườn rau sạch của bé” còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đây cũng trở thành giáo công cụ trực quan sinh động giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi.

Đến tham quan vườn rau xanh của trường các cháu không khỏi thích thú trước một thảm màu xanh ở góc phía sau sân trường. Nhiều loại rau khoai, rau ngót, cải, mồng tơi ... đang lên xanh mơn mởn. Trước đây khu đất này  thuộc đất sỏi đá, khô cằn...ngay sau khi triển khai thực hiện nội dung cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đưc tự học và sáng tạo, việc xây dựng môi trường sư phạm, xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh phù hợp với trẻ mầm non và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Hàng ngày vào các giờ dạo chơi tham quan, hoạt động ngoài trời, cac cô tổ chức cho các cháu tham quan, bắt sâu cho vườn rau sạch của mình, giúp các cháu làm quen với thế giới thực vật sinh động, biết phân biệt được các loại rau, củ quả và quan trọng giúp các cháu nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Tổ chức cho các cháu tham quan, chăm sóc vườn rau cùng cô từ đó giáo dục trẻ có ý thức yêu lao động, yêu mến, gần gũi thiên nhiên.

Những mảnh đất này, vốn dĩ khô cằn nay đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa. Sau khi đã gieo trồng, các giáo viên, nhân viên nhà trường lại tiếp tục phân công nhau chăm sóc.Vườn rau sạch của nhà trường đã đáp ứng được một phần nhỏ yêu cầu về rau sạch trong bữa ăn cho trẻ…Bên cạnh việc cung cấp một số nguồn rau sạch an toàn cho trẻ trong tuần, vườn rau còn có tác dụng giúp cho trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, được chăm sóc rau, chứng kiến quá trình sinh trưởng phát triển của cây, qua đó phân biệt được các loại rau, củ quả và thu hoạch cây trồng, các sản phẩm từ vườn rau và hưởng thụ thành quả lao động của mình khiến vườn rau càng thêm ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, các bé từ 3 - 5 tuổi được rèn kỹ năng lao động khi tham gia tưới cây, nhổ cỏ cho rau. Các em được trải nghiệm từ hoạt động ngoại khóa thực tế và rèn luyện một số kỹ năng cơ bản tại vườn rau nên đã học được nhiều điều bổ ích và điều này đã tạo nên một sự hòa nhập giữa các cháu với thiên nhiên vô cùng tốt. Chính vì vậy,  đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh và sự hứng thú của trẻ.

“Vườn rau sạch cho bé” ở trường, không những đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp các bé có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trải nghiệm, tạo môi trường lành mạnh, đồng thời nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “Xanh - sạch - đẹp”.

Sau đây là một số hình ảnh cô và trò ở vường rau của trường.