Xây dựng môi trường trong lớp học

theo hướng giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Môi trường giáo dục là một yêu tố vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ trong trường mầm non . Nhận thức được điều đó trường MN xuân An đã chỉ đạo giáo viên luôn chú trọng việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm .

Môi trường trong lớp học được các cô giáo xây dựng thường xuyên và liên tục, các cô luôn tạo cho trẻ môi trường hoạt động rộng rãi, thoáng đãng, phù hợp với đặc điểm của trẻ, trên các mãng tường luôn được các cô trang trí bằng các hình vẽ ngỗ nghĩnh bắt mắt phù hợp với chủ đề, chủ điểm để tạo tạo sự chú ý cho trẻ từ đó trẻ có thể ôn những kiến thức cũ cũng như học các kiến thức mới .

Trong lớp học không thể thiếu những góc chơi của trẻ do đó để lớp học thêm lôi cuốn trẻ cần tạo nên một môi trường lớp học mà những hình ảnh, những màu sắc sinh động, những nhân vật ngộ nghĩnh. Môi trường có không gian, cách sắp xếp phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của trẻ, phản ánh kinh nghiệm văn hóa của địa phương luôn thay đổi để tạo ra sự hấp dẫn mới lạ đối với trẻ và trẻ được tham gia các hoạt động như đóng vai bác xây dựng, cô  bán hàng, ngoài ra trẻ còn được dùng các nguyên vật liệu thiên nhên để làm thành những bức tranh ngộ nghĩnh, đáng yêu,  được thể hiện năng khiếu của mình qua những hoạt động múa hát, được tổ chức sinh nhật……

 

Hành lang trước và sau lớp được các cô tận dung làm thành các khu vui chơi và hoạt động cho trẻ , ở đó trẻ được thỏa sức khám phá trải nghiệm với nước, cát, sỏi và  hột hạt , được làm các sản phẩm từ các nguyên liệu thiên nhiên , được tham gia các trò chơi dân gian cùng chúng bạn .

 

 

Để luôn làm mới và thay đổi môi trường cho trẻ hoạt động các cô giáo luôn thay đổi các hình ảnh , các góc chơi theo từng chủ đề , chủ điểm . Mặt khác, bằng những đôi bàn tay khéo léo cùng những sáng tạo các cô đã làm được các bộ đồ dùng đồ chơi bằng các nguyên vật liệu thiên nhiên để cho trẻ chơi và học rất hiệu quả.

 

Có thể nói rằng , việc xây dựng môi trường giáo dục trong lớp học theo hướng giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là việc làm không thể thiếu của các cô giáo , đó là việc làm hằng ngày và đòi hỏi các cô phải có tính sáng tạo , tính kiên trì và điều quan trọng là phải phù hợp với trẻ trong lớp của mình.

Trường Mầm Non Xuân An của chúng tôi đã làm tốt việc xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học, đã tạo nhiều cơ hôi cho trẻ được trải nghiệm , vui chơi và học tập một cách tốt nhất .