LỒNG GHÉP DÂN CA VÀO HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC TRẺ TRONG TRƯỜNG MẦM NON


      Có thể nói rằng dân ca là một di sản văn hóa quý báu của dân tộc. Nó được kết thành qua quá trình lao động, sản xuất và sinh hoạt của con người, trong đó nó tích tụ cả trí tuệ và niềm vui , nỗi buồn của bao thế hệ con người. Đặc biệt đối với trẻ em dân ca với những xúc cảm đặc biệt nó mang lại cho thế giới trẻ thơ nhiều điều thú vị và bổ ích, đồng thời thể hiện được nhu cầu giải trí, vui chơi, được chia sẻ niềm vui chơi của các em với bạn bè, với những người xung quanh và cộng đồng, đưa các em về với tuổi thơ đúng nghĩa của nó "Tuổi thơ đầy sự hồn nhiên và trong sáng". Không những thế những làn điệu dân ca làm giàu nguồn tình cảm, phát triển trí tuệ và ngôn ngữ cho trẻ.

Dân ca không đơn thuần là một bài hát của trẻ con mà chứa đựng cả nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc. Dân ca không chỉ chắp cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo mà còn giúp trẻ hiểu về bạn bè, tình yêu gia đình, quê hương đất nước. Ngày nay, các em đang sống trong điều kiện nền kinh tế phát triển, chỉ làm quen với máy móc và không có một khoảng thời gian chơi cũng là một thiệt thòi. Thiệt thòi hơn khi các em không được làm
quen và hát những bài dân ca của thiếu nhi ngày trước nó đang ngày càng bị
mai một và lãng quên, không chỉ ở các thành phố mà còn các vùng quê. Vì thế
giúp các em hiểu và quay về nguồn với các làn điệu dân ca là một việc làm cần
thiết".Chính vì vậy dân ca rất cần thiết được lựa chọn, giới thiệu, tổ chức trong trường mầm non.

Năm học 2019 - 2020 là năm tiếp tục thực hiện phong trào "Xây dựng
trường học thân thiện, học sinh tích cực".Trong đó có nội dung đưa các làn điệu dân ca vào trường học. Trường mầm non Xuân An đã chỉ đạo giáo viên thực hiện lồng ghép chuyên đề dạy hát dân ca cho trẻ vào các hoạt động giáo dục nhằm khơi dậy ở trẻ tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. Qua các hoạt động Các cháu rất hứng thú và say mê thể hiện tài năng của mình.

         Sau đây là một số hình ảnh các  hoạt động “ Nghe và hát dân ca” của cô và trẻ trường MN Xuân An