MẦM NON XUÂN AN RỘN RÀNG CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM ĐÓN TẾT CỔ TRUYỀN DÂN TỘC: “TẾT SUM VẦY- XUÂN YÊU THƯƠNG”

Trong làn gió se lạnh của những ngày cuối đông, những bông đào, bông mai đã dần khoe sắc thắm, gọi chúng ta trở về với ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc. Đối với con trẻ, “Tết” có lẽ chỉ đơn giản là được nghỉ học, được mừng tuổi, được đi chơi và lớn thêm một tuổi… Giữa cái vội vàng, náo nhiệt của nhịp sống hiện đại, chẳng còn nhiều em bé được theo mẹ đến phiên chợ cuối năm, cũng chẳng có nhiều em bé được cùng bà gói bánh chưng chiều 29, 30 Tết.

Tết Nguyên Đán - cái Tết lớn nhất trong năm của người Việt! Không chỉ là thời khắc giao mùa chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, không chỉ là dịp nghỉ lễ cuối năm… Tết là dịp để con cháu đi xa trở về tụ họp bên gia đình, thể hiện lòng biết ơn với ông bà tổ tiên. Tết là dịp để thăm hỏi người thân bạn bè và gửi tới nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới đầy may mắn. Và Tết cũng là dịp để dạy cho trẻ thơ biết về những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Nằm trong chuỗi các hoạt động trải nghiệm của năm học 2019-2020, chủ đề “Tết xum vầy , xuân yêu thương,” được nhiều trường mầm non trên địa bàn huyện Nghi Xuân lựa chọn để tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động. Điều này không chỉ góp phần làm rộn ràng hơn không khí đón tết cổ truyền của dân tộc mà còn tạo cơ hội để các bé tìm hiểu, làm quen với các phong tục tập quán của quê hương, tự hào về những nét văn hóa, truyền thống của dân tộc. Các cô giáo cùng các bậc phụ huynh, các bé đã cùng nhau chung tay, mang đến những đổi thay để chuẩn bị cho các con đón tết: vườn trường có thêm những khóm hoa tươi, cửa lớp có thêm những chậu đào, chậu quất, đó đây còn có cả những dòng câu đối trên sắc giấy điều, …. Các bé tự tay vẽ những bức tranh, làm những đồ chơi thật đẹp để trang trí cho chủ đề “Tết xum vầy , xuân yêu thương”. Không khí đón Tết đã đến thật gần với cô và trò các trường mầm non Xuân An.

Áo dài, khăn xếp, hoa đào, bánh chưng, bao lì xì, các loại tranh tự tạo cảu trẻ cùng không gian mang đậm sắc xuân với hương quê ngọt ngào, thi vị - đó chính là ấn tượng đẹp khó phai khi chúng tôi đến thăm và tham gia hoạt động trải nghiệm của các trường trong dịp tết nguyên đán Canh Tý. Các bé không chỉ được khoác lên mình những bộ áo dài truyền thống thật đẹp mà còn được tham gia những hoạt động trải nghiệm vô cùng thú vị.

Với sự chỉ đạo sâu sát về chuyên môn của Phòng GD&ĐT Huyện Nghi Xuân, hoạt động trải nghiệm tại các cơ sở giáo dục mầm non luôn được tổ chức theo đúng phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Tham gia các hoạt động trải nghiệm đón tết vui xuân, các bé học sinh đã được so tài kiến thức, thể hiện hiểu biết của mình về ngày tết cổ truyền của dân tộc, về đặc điểm của mùa xuân cũng như các lễ hội truyền thống của quê hương dưới các hình thức như: “Gắn hoa đào, hoa mai”, “Gói bánh chưng”, “Làm bao lỳ xì”, “cắtdán hoa đào hoa mai”,xé …. Háo hức và phấn khởi nhất là khi các bé được tham gia vào những hoạt động trải nghiệm tích cực xoay quanh chủ đề Tết xum vầy , xuân yêu thương”. Không thể thiếu những tiết mục giao lưu văn nghệ đặc sắc chào mừng Tết nguyên đán, các bé khoác lên mình những chiếc áo dài, khăn xếp rực rỡ, mặc những chiếc váy xúng xính muôn màu, biểu diễn các tiết mục đầy sôi động chào đón tết sang.

Buổi trải nghiệm diễn ra như một hội xuân thực sự, mang lại không khí tưng bừng náo nhiệt khơi gợi hứng thú hoạt động của các bé.

         Ngay từ khi xây dựng kế hoạch tổ chức cho các bé trải nghiệm “Tết xum vầy , xuân yêu thương”. Nhà trường đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo phụ huynh và các cấp chính quyền. Không chỉ sát cánh với nhà trường trong việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức hoạt động, các bậc phụ huynh còn đồng hành cùng các con và cô giáo trong tham gia các hoạt động. Cùng với hội khuyến học Thị và Hội cha mẹ HS, Nhà trường đã trao 35 suất quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn trong dịp xuân Canh tý. Như ngọn lửa ấm áp đã được thắp lên giữa những ngày đông lạnh giá  khiến cho ngày tết cổ truyền của dân tộc càng ý nghĩa hơn.

Thông qua những hoạt động bổ ích, ý nghĩa này đã gieo vào trong tâm hồn trẻ thơ về những nét văn hóa truyền thống để có ý thức tiếp nối truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Sau đây là những hình ảnh của hoạt động.